Titanic (1997)

Titanic (1997) ไททานิค (พากย์ไทย) 4K เต็มเรื่อง

10 votes, average 7.9 out of 10

เรื่องย่อ : Titanic (1997) ไททานิค

ดูหนังใหม่ เรื่อง : Titanic (1997) ไททานิค | ดูหนังออนไลน์ 4k พากย์ไทย + ซับไทย 1080P เต็มเรื่อง  เริ่มเรื่องขึ้นเมื่อมีการพบซากเรือที่มหาสมุทรแอตแลนติคเหนือ ปี 1985 บร๊อค โลเวตนักสำรวจชาวอเมริกัน ได้ดำลงไปสำรวจหาซากเรือเพื่อหาสมบัติอันล้ำค่า แต่กลับได้พบภาพวาดลายเส้น รูปหญิงสาวเปลือยกายที่สวม สร้อยคอและจี้เพชรเท่านั้น

ผู้ที่เป็นแบบในภาพวาดก็คือ โรส และเธอได้เล่าเหตุการณ์ให้ทุกคนฟัง โรส ดิววิท บูเคเตอร์ (Kate Winslet) สาวงามผู้เป็นบุตรีจากครอบครัวชั้นสูง ได้เดินทางมากับเรือไททานิคพร้อมแม่ และคู่หมั้นหนุ่ม คาล ฮ๊อคลี่ย์ มหาเศรษฐีผู้เย่อหยิ่ง และเอาแต่ใจตัวเอง ทั้งคู่จะเข้าพิธีแต่งงาน หลังเดินทางถึงฟิลลาเดลเฟีย โรสไม่พอใจที่ถูกบีบบังคับ และทนรับชีวิตที่น่าเบื่อหน่ายและบีบคั้นไม่ไหว ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ เธอวิ่งไปที่ด้านท้ายเรือและพยายามที่จะฆ่าตัวตาย แต่แล้วโรสก็พบกับ แจ๊ค (Leonardo DiCaprio) ชายหนุ่มยากไร้ ผู้มีชีวิตเป็นอิสระ

ได้เห็นเหตุการณ์ และเขาได้ช่วยชีวิตเธอไว้ทันท่วงที คาล ฮ๊อคลี่ย์ได้ตอบแทนแจ๊ค ด้วยการชวนขึ้นไปร่วมดินเนอร์กับผู้โดยสารชั้นหนึ่ง แจ๊คโดนเยาะเย้นถากถางในระหว่างดินเนอร์ แต่เขาก็ตอบได้อย่างชาญฉลาดและเป็นตัวของเขาเอง ทำให้โรสประทับใจตัวแจ๊คมากขึ้น แจ๊คพาเธอไปรู้จักชีวิตอีกด้านที่เป็นอิสระของเขา

สาวน้อยได้รับในสิ่งที่เธอขาดมาตลอด นั่นคือความเป็นอิสระในการได้ทำทุกอย่างที่ใจต้องการ โรสใช้ชีวิตที่สนุกสนานในส่วนของผู้โดยสารชั้นสาม ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคู่หมั้นหนุ่มเลวร้ายลง ในขณะที่ความสัมพันธ์กับแจ๊คได้ลึกซึ้งขึ้นเรื่อยๆ สร้างความริษยาให้กับ ฮ๊อคลี่ย์ 

จนตัดสินใจใส่ร้ายแจ๊ค และจับไปคุมขังที่ใต้ท้องเรือ ในคืนนั้น Titanic ก็พบกับความหายนะเมื่อ พุ่งเข้าชนภูเขาน้ำแข็ง จนบริเวณใต้ท้องเรือเกิดความเสียหายจนไม่สามารถแก้ไขได้ ความโกลาหลวุ่นวายได้เกิดขึ้น เพราะทุกชีวิตต่างดิ้นรนที่จะเอาตัวรอด ในที่สุดเรือ Titanic ที่ยิ่งใหญ่

และเคยถูกเชื่อว่าไม่มีวันจม ก็ดำดิ่งลงสู่ก้นทะเลลึกพร้อมผู้โดยสารอีกเกือบ 1500 ชีวิต … ในขณะที่แจ๊คและโรสกำลังลอยอยู่กลางมหาสมุทรอันหนาวเย็น ท่ามกลางความมืด และความฝันที่กำลังสูญสิ้น

ไททานิค (Titanic 1997)

 กลับเข้ามาฉายในโรงหนังในรอบ 25 ปี เข้าโรงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา แม้ว่าระยะเวลาของหนังไททานิคจะเท่ากับอายุวัยรุ่นคนหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความโรแมนติกแผ่วเบาลงเลย เรื่องราวของไททานิคยังเป็นตำนาน ไม่ว่าคนรุ่นไหนก็ยังพูดถึง

 

ฉากหลังของเรื่องคือการเดินทางครั้งแรกที่แสนจะอาภัพของเรือ RMS Titanic ในปี 1912(2455) โดยเล่าผ่านการตามติดชีวิตของคนหนุ่มสาวสองคนจากชนชั้นทางสังคมที่แตกต่างกัน ซึ่งมาคลิกกันท่ามกลางความมั่งคั่งบนเรือสำราญและความหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้นตามมา แจ็ก ดอว์สัน (ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) ศิลปินนักวาดไส้แห้งผู้รักอิสระ และโรส เดอวิตต์ บูเคเตอร์ (เคต วินสเล็ต) หญิงสาวที่ติดหล่มอยู่ในชนชั้นสูงที่ไร้ซึ่งอิสระและความเป็นตัวเอง ก่อตัวเป็นสายสัมพันธ์ที่ไม่ธรรมดาที่ท้าทายบรรทัดฐานทางสังคม

สิ่งที่ทำให้ “ไททานิค” แตกต่างอย่างแท้จริงและตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของมันคือ ความสามารถในการพาผู้ชมย้อนกลับไปในยุคนั้นด้วยความสมจริงอย่างน่าอัศจรรย์ ความใส่ใจในรายละเอียดของเจมส์ คาเมรอน ทำให้มั่นใจได้ว่าทุกเฟรมจะทำให้เรารู้สึกดื่มด่ำไปกับความยิ่งใหญ่และโศกนาฏกรรมของเรือไททานิค การสร้างเรือจำลองที่ดูอลังการงานสร้าง ไปจนถึงเครื่องแต่งกายที่แพรวพราวและการออกแบบงานสร้างที่พิถีพิถัน ความงดงามทางภาพของภาพยนตร์เรื่องนี้ช่างดูน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมาก การที่กลับมาดูอีกครั้งในรอบหลายๆ ปี ยังคงทึ่งกับงานภาพของเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ดูเนี๊ยบจริงๆ

หัวใจของเรื่องราวคือตัวละครหลักสองคน แจ็คและโรส ซึ่งเป็นตัวแทนของสัญลักษณ์ของการปลดปล่อยและการกบฏต่อข้อจำกัดทางสังคม แจ็ค ศิลปินอิสระที่มีภูมิหลังต่ำต้อย มีจิตวิญญาณแห่งอิสระและการผจญภัย เขาท้าทายโครงสร้างทางสังคมที่เข้มงวดในยุคนั้นและกระตุ้นให้โรสหลุดพ้นจากกรงทองของเธอ ในทางกลับกัน โรสที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของการดำรงอยู่อย่างทรมานของชนชั้นสูง ติดหล่มกับความคาดหวังและการแต่งงานที่ปราศจากความรัก ด้วยความสัมพันธ์ของทั้งคู่ กลายเป็นตัวเร่งในการปลดปล่อยพันธนาการซึ่งกันและกัน

ตัวละครของแจ็คเปรียบเสมือนคำเปรียบเปรยของผู้ด้อยโอกาสและผู้ที่กล้าที่จะฝันไกลเกินเอื้อม ความจริงใจ ความซื่อสัตย์ และความรักที่แท้จริงของเขาที่มีต่อโรส ท้าทายแนวคิดเรื่องสถานะทางสังคม โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของความเห็นอกเห็นใจและความถูกต้องเหนือทรัพย์สินทางวัตถุ ดั่งที่แจ็คพูดบนโต๊ะอาหารกับบรรดาเหล่าเศรษฐีได้ตระหนักถึงการใช้ชีวิตให้คุ้ม เพื่อให้แต่ละวันนั้นคุ้มค่า – to make each day count

ในทางกลับกัน โรสเป็นตัวแทนของพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงของความรัก และความลุกขึ้นสู้ในการต่อต้านบรรทัดฐานทางสังคม การเดินทางของเธอจากหญิงสาวที่ติดกับดักความคาดหวังของแม่ ไปสู่บุคคลที่มีอิสรเสรีที่เต็มใจต่อสู้เพื่อความสุขของตัวเองนั้น สะท้อนความรู้สึกได้อย่างลึกซึ้ง จากการคลุกคลีกับแจ็ค โรสค้นพบตัวตนที่แท้จริงของเธอ ใช้ความกล้าหาญที่จะไล่ตามความปรารถนาของตัวเอง และหลุดพ้นจากโซ่ตรวนของการเลี้ยงดูท่ามกลางสิทธิพิเศษของเธอ

นอกเหนือจากตัวละครที่ดึงดูดใจแล้ว ภาพยนตร์ยังเจาะลึกประเด็นของความรัก การเสียสละ และจิตวิญญาณของมนุษย์ที่ไม่ย่อท้อ ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นความแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ระหว่างความหรูหราฟุ่มเฟือยของเรือกับความเป็นจริงอันโหดร้ายของชีวิตผู้ที่ด้อยโอกาส มันแสดงภาพโศกนาฏกรรมของการจมของเรือไททานิคได้อย่างเจ็บปวด แสดงให้เห็นสิ่งที่แท้จริงของภัยพิบัติและผลกระทบต่อชีวิตของผู้โดยสาร

การแสดงในของนักแสดงนั้นก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยลีโอนาร์โด ดิคาปริโอในวัยละอ่อนและเคต วินสเล็ตหญิงสาวที่ดูสง่า แสดงบทแจ็คกับโรสได้อย่างน่าหลงใหล เคมีบนหน้าจอของพวกเขาดูเข้ากันได้ดีมาก อารมณ์ออกมาแบบดิบๆ แต่ดูน่าเชื่อถือ ดึงให้เราเข้าสู่เรื่องราวความรักของพวกเขาและทำให้โศกนาฏกรรมยิ่งบีบคั้นหัวใจมากขึ้นไปอีก

จึงไม่แปลกใจเลยว่าเมื่อภาพออกมารวมๆ ในระยะเวลา 3 ชั่วโมง 14 นาทีนั้น จึงพบกับความปราณีต, ดราม่า, และ ความระทึกขวัญบนโศกนาฎกรรมได้อย่างดีมากๆ สมกับรางวัลออสการ์ 11 รางวัลได้แก่

 1. Best Picture – James Cameron and Jon Landau
 2. Best Director – James Cameron
 3. Best Cinematography – Russell Carpenter
 4. Best Art Direction – Art Direction: Peter Lamont, Set Decoration: Michael Ford
 5. Best Visual Effects – Robert Legato, Mark A. Lasoff, Thomas L. Fisher, and Michael Kanfer
 6. Best Film Editing – Conrad Buff IV, James Cameron, and Richard A. Harris
 7. Best Costume Design – Deborah Lynn Scott
 8. Best Sound – Gary Rydstrom, Tom Johnson, Gary Summers, and Mark Ulano
 9. Best Sound Effects Editing – Tom Bellfort and Christopher Boyes
 10. Best Original Dramatic Score – James Horner
 11. Best Original Song – “My Heart Will Go On” by James Horner and Will Jennings, performed by Celine Dion

รวมถึงรายได้ ณ ขณะนั้นทำเงินได้ถึง $2,264,743,305 ด้วยทุนสร้างประมาณ $200 ล้าน นั้นคงแสดงถึงความเยี่ยมยอดของเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี จำได้ว่าช่วงปีที่ออกนั้นฟีเวอร์มากๆ ฟังเพลง My Heart Will Go On จนแทบรู้สึกเอียร์เวิร์มเลยทีเดียว

เครดิต : https://www.kengji.co/2023/06/26/titanic-1997/

Posted on:
Views:993
Tagline:Titanic (1997) ไททานิค (พากย์ไทย)
Quality:
Year:
Language:Thai